วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ครั้งแรก กับการทำแกงกระหรี่

เมื่อวานผมเกิดอยากกินแกงกระหรี่ พอดีว่ามีแกงกระหรี่ก้อนอยู่แล้วที่บ้านที่เคยซื้อไว้ แล้วยังไม่ได้ทำสักที
ก็เลยไปซื้อของตลาด อันได้แก่ ไก่สด มันฝรั่ง แครอท และหอมหัวใหญ่

ได้มากลับบ้าน ล้างผัก เริ่มปอกแครอท มันฝรั่ง และหอม แล้วหั่นๆไว้
ตั้งไฟวางกระทะ ผัดหอมก่อนอันดับแรก ผัดจนกลิ่นหอมๆ ตามด้วยเติมไก่ลงไปผัดต่อไปสักพักพอดูว่าไก่สุกๆหน่อย จากนั้นเติมน้ำ ใส่แครอท มันฝรั่งลงไป ต้มสักพัก ใส่แกงกระหรี่ก้อน คนๆต่อไปเรื่อยๆ เพราะว่าในแกงกระหรี่ก้อนมันผสมแป้งมาด้วย ไม่คนเดี๋ยวแป้งไหม้ติดกระทะ ต้มไปอีกสักพัก ให้แครอทและมันฝรั่งนิ่มๆหน่อย พอเสร็จแล้วกลิ่มหอมกลิ่นผงกระหรี่ดีจริงๆ กลิ่นแบบเดียวกันกับที่ทานตามร้านอาหารญี่ปุ่น(คิดไปเองเพราะทำเองป่าวเนี่ย- -) อาทิ ร้านRiceที่สยาม และโคโค่อิจิบันยะ ที่Esplanade แต่รสชาติห่างชั้นเยอะ ความกลมกล่อมห่างกันไกล อย่างน้ำผมก็ใช้น้ำเปล่าไม่ได้ใช้น้ำซุป นี่ก็เป็นส่วนที่คงทำให้รสแย่ลง ในส่วนรสชาติมันออกเข้มๆโอเค ไม่ถึงกับเลวร้าย(แต่มานั่งๆสักพักจะรู้สึกชาลิ้นนิดๆ คิดว่าจากที่ในกล่องมันระบุว่าใส่ผงชูรส) กล่องมันระบุว่ารสเผ็ด แต่ปากคนไทยอย่างผมกินดู นึกว่าไม่ได้ใส่พริกไทยด้วยซ้ำไป- - เติมพริกไทยดำเข้าไปหน่อย ค่อยโอเค ถือว่า ที่ทำทาน มันก็อร่อยระดับนึงนะ ด้วยความที่ทำใหม่สดๆร้อนๆทานเอง ยังไงยังไงผมรู้สึกว่าครั้งหน้า อยากทานแกงกระหรี่ คงจะทำทานเอง มากกว่าซื้อ ข้าวกล่องแกงกระหรี่หมูCP85บาท มาทาน เพราะแกงกระหรี่ผมทำเองสดใหม่ มันเหนือกว่าอยู่แล้ว^^ (แต่เรื่องข้าว ยอมแพ้ข้าวกล่องCP ข้าวมันข้าวญี่ปุ่น เม็ดกลมนิ่ม เคี้ยวมันดีจริงๆ ยิ่งเมื่อเทียบกับข้าวที่ผมไม่ได้หุงเอง ซื้อจากร้านอาหารตามสั่งที่เป็นความเกษตรแล้ว - -)

ดูเหมือนชำนาญเลย ไม่ความรู้สั่งสมอะไรหรอกครับ ความรู้สั่งสมมาจากข้างกล่อง^ ^" นี่เป็นครั้งแรกของผมที่ทำแกงกระหรี่จริงๆ

คุยกันได้นะครับ คอนเม้น ก็คลิ๊กที่ความคิดเห็น ไม่ต้องกลัวว่าไม่ได้เป็นBloggerแล้วจะเม้นไม่ได้ เพราะผมตั้งค่าให้เลือกไม่ระบุชื่อได้ครับ

ติดต่อผมโดยส่วนตัว :) Sedicsdn@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น